Các ngày lễ trong tháng 1 quan trọng ở Việt Nam & Thế giới

Ngày cập nhật mới nhất: 24/05/2024
Tet nguyen dan

Tháng Giêng Âm lịch hay Dương lịch đều là tháng khởi đầu cho một năm mới. Đó là một khoảnh khắc hoàn toàn mới của một năm. Vì vậy, tháng Giêng luôn có nhiều dịp lễ quan trọng được diễn ra. Thông qua đó, mọi người có thể trao nhau những món quà tốt đẹp trong các dịp lễ này.

Các ngày lễ quan trọng trong tháng 1 theo Dương lịch ở Việt Nam

Tết Dương lịch – Tết Tây (1/1)

Tết Dương lịch (còn gọi là Tết Tây) là ngày đầu tiên của năm mới theo lịch Gregorian (hay lịch Dương) và được tổ chức vào ngày 1 tháng 1 hàng năm. Đây là một ngày lễ quan trọng, được diễn ra ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tết Dương lịch thường được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, vui tươi như tiệc tùng, đi chơi, ra phố đón chào năm mới và chiêm bái cầu may. Tết Dương lịch cũng là dịp để mọi người tặng nhau những món quà lời chúc tốt đẹp cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp, đồng thời đánh dấu một khởi đầu mới cho một năm mới đầy hy vọng.

Tết dương lịch – tết tây (1/1)
Tết dương lịch – tết tây (1/1)

Ngày Truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam (9/1)

Ngày Truyền thống Học sinh, Sinh viên Việt Nam là ngày mà dân tộc ta kỷ niệm công cuộc hy sinh không ngừng của các thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập, tự do, dân chủ, tiến bộ của đất nước. Ngày này được đặt vào ngày 9/1 hàng năm.

Ngày Truyền thống Học sinh, Sinh viên Việt Nam là một dịp để tôn vinh và ghi nhận những đóng góp của các thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Ngày này cũng đồng thời gợi nhớ lại những giá trị đạo đức, tinh thần yêu nước, sự trách nhiệm và của những thế hệ thanh niên đã hy sinh và chống lại bạo chúa thực dân, để lại dấu ấn lịch sử lớn trong sự phát triển và tiến bộ của đất nước.

Ngày truyền thống học sinh, sinh viên việt nam (9/1)
Ngày truyền thống học sinh, sinh viên việt nam (9/1)

Các ngày lễ quan trọng trong tháng 1 theo Âm lịch ở Việt Nam

Tết Nguyên Đán (1/1)

Tết Nguyên Đán (hay còn gọi là Tết Âm Lịch) là ngày lễ truyền thống lớn nhất của người dân Việt Nam và được tổ chức vào những ngày đầu tiên trong lịch Âm (tương đương với khoảng tháng 1 hoặc tháng 2 trong lịch Dương).

Tết Nguyên Đán được coi là dịp để mọi người cảm ơn và tưởng nhớ đến tổ tiên và các vị thần trong đời sống của người Việt. Đây cũng là dịp để mọi người sum vầy bên gia đình, đón tết với những nét văn hoá truyền thống như mâm ngũ quả, bánh chưng, bánh tét, các trò chơi dân gian, lì xì… Tết Nguyên Đán cũng được coi là một dịp để mọi người trao nhau những món quà thật ý nghĩa cho những ngày đầu xuân.

Tết nguyên đán (1/1)
Tết nguyên đán (1/1)

Tết Nguyên Tiêu (15/1)

Tết Nguyên Tiêu, hay còn gọi là Tết Thượng Nguyên, là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt Nam và các nước châu Á khác. Tết này thường rơi vào ngày 15/1 Âm lịch hàng năm và được coi là ngày rằm trăng đầu tiên của năm mới.

Tết Nguyên Tiêu là dịp để tưởng nhớ đến tổ tiên và cầu nguyện cho năm mới tốt đẹp. Trong dịp này, người ta thường thực hiện các nghi lễ tại các đền thờ, chùa chiền như châm trà, đốt hương cầu tài, phóng sinh và tục xin lộc đầu năm. Trong ngày Tết Nguyên Tiêu, người ta cũng thường tổ chức các hoạt động giải trí như chơi đèn lồng, đốt pháo hoa, xem diễu hành, hát xẩm, chèo, đàn nhị…

Tết Nguyên Tiêu mang trong mình những giá trị văn hóa sâu sắc của dân tộc, qua đó khẳng định tinh thần đoàn kết, tôn vinh truyền thống, thể hiện sự gắn bó của con người với gia đình, xã hội và tổ quốc.

Tết nguyên tiêu (15/1)
Tết nguyên tiêu (15/1)

Các ngày lễ quan trọng trong tháng 1 của Thế giới

Ngày Chữ nổi Thế giới – World Braille Day (4/1)

Đây là ngày kỷ niệm toàn cầu để tôn vinh và tăng cường nhận thức về phương pháp viết chữ dành cho người mù – Phương pháp Braille. Ngày này được tổ chức vào ngày 4 tháng 1 hàng năm, để kỷ niệm sinh nhật của Louis Braille – nhà tài trợ và người phát minh ra phương pháp Braille năm 1829.

World Braille Day là một dịp để cộng đồng quốc tế tôn vinh công lao của Louis Braille, gây quỹ và các hoạt động từ thiện để hỗ trợ cho người mù. Nó cũng giúp tăng cường nhận thức về phương pháp Braille và giới thiệu các chương trình đào tạo viết Braille giữa các cộng đồng khác nhau.

Ngày chữ nổi thế giới - world braille day (4/1)
Ngày chữ nổi thế giới – world braille day (4/1)

Ngày Quốc tế Cảm ơn – International Thank You Day (11/1)

International Thank You Day là ngày Quốc tế Cảm ơn, được tổ chức vào ngày 11 tháng 1 hàng năm. Ngày này được xem như là một dịp để mọi người tôn vinh và cảm ơn nhau về tất cả những điều tốt đẹp trong cuộc sống, tạo ra một tinh thần vui tươi tích cực trong tất cả các cộng đồng trên thế giới.

Ngày Quốc tế Cảm ơn được tạo ra để khuyến khích mọi người thể hiện lòng biết ơn và sự tình cảm đối với những người đã giúp đỡ họ trong cuộc sống, hoặc đối với những việc mà họ cảm thấy hạnh phúc và biết ơn. Điều này có thể là ơn nghĩa, sự giúp đỡ của bạn bè, người thân, hay thậm chí là những người xa lạ.

Trong ngày này, người ta thường gửi quà tặng cho những người mà mình cảm kích, hoặc tổ chức các sự kiện, hoạt động để tôn vinh những người đó. Đây là một cách tuyệt vời để lan tỏa tinh thần biết ơn, tạo ra sự liên kết và mang lại niềm vui cho các cộng đồng trên toàn cầu.

Ngày quốc tế cảm ơn - international thank you day (11/1)
Ngày quốc tế cảm ơn – international thank you day (11/1)

Ngày Quốc tế Giáo dục (24/1)

Ngày Quốc tế Giáo dục, hay còn được gọi là Ngày Giáo dục Thế Giới, là một ngày kỷ niệm toàn cầu được Liên Hiệp Quốc (LHQ) tạo ra để thúc đẩy giáo dục trên toàn thế giới. Ngày này được tổ chức vào ngày 24 tháng 1 hàng năm.

Ngày Quốc tế Giáo dục nhằm tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục trong xây dựng một thế giới hòa bình, chủng tộc đồng tâm và phát triển bền vững. Nó cũng giúp khuyến khích và hỗ trợ các chính phủ, tổ chức và cá nhân trên toàn cầu để thúc đẩy các hoạt động và chính sách giáo dục bền vững.

Ngày này cũng là dịp để các nhà hoạt động và nhà giáo trên toàn cầu cùng nhau hoạt động, trao đổi kinh nghiệm và làm việc với nhau để cải thiện chất lượng giáo dục trên toàn thế giới. Các hoạt động thường được tổ chức trong ngày này bao gồm các buổi hội thảo, diễn đàn, những đợt quyên góp quần áo, sách vở, tài liệu học tập đối với các trẻ em nghèo, cùng nhiều hoạt động khác nhằm gây quỹ và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm giáo dục quý báu.

Ngày quốc tế giáo dục (24/1)
Ngày quốc tế giáo dục (24/1)

Ngày Hải quan Thế giới – International Customs Day (26/1)

Ngày Hải quan thế giới là một ngày kỷ niệm toàn cầu được tổ chức hàng năm vào ngày 26 tháng 1. Ngày này được thiết lập bởi Hội đồng Hải quan Thế giới và được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1953 để tôn vinh công lao của các nhân viên hải quan và đóng góp của họ vào sự phát triển kinh tế của các quốc gia.

Ngày Hải quan Thế giới sẽ giúp tăng cường nhận thức của công chúng về vai trò của ngành Hải quan trong việc quản lý lưu thông hàng hóa và bảo vệ an ninh quốc gia. Nó cũng cung cấp cho các tổ chức và cá nhân liên quan cơ hội để hợp tác, trao đổi kinh nghiệm và best practices trong ngành Hải quan để nâng cao hiệu quả các hoạt động và giải quyết các thách thức chung.

Các hoạt động chào mừng Ngày Hải quan Thế giới có thể bao gồm các hội thảo, tọa đàm, triển lãm, hoặc các hoạt động gây quỹ và từ thiện liên quan đến ngành Hải quan.

Ngày hải quan thế giới - international customs day (26/1)
Ngày hải quan thế giới – international customs day (26/1)

Vào các ngày lễ này, doanh nghiệp thường tặng quà cho các cơ quan, đơn vị có liên quan với mục đích tri ân, hay quảng bá thương hiệu. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu các món quà tặng sự kiện, dịp lễ, hãy liên hệ đến Đại Đông Giang. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Những câu hỏi thường gặp.

Câu 1: Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán có điểm gì khác biệt?

Tết Dương lịch (hay Tết Tây) được tổ chức vào ngày 1/1 hằng năm theo lịch Gregorian, trong khi Tết Nguyên đán (hay Tết Âm lịch) diễn ra vào những ngày đầu tiên của tháng Giêng Âm lịch, thường rơi vào khoảng tháng 1 hoặc 2 Dương lịch. Tết Nguyên đán mang đậm nét văn hóa truyền thống của người Việt, với nhiều hoạt động như mâm ngũ quả, bánh chưng, bánh tét, lì xì, trong khi Tết Dương lịch được tổ chức với những hoạt động hiện đại hơn như đi chơi, ra phố đón năm mới.

Câu 2: Tại sao ngày 9/1 được chọn làm Ngày Truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam?

Ngày 9/1 được chọn làm Ngày Truyền thống Học sinh, Sinh viên Việt Nam để kỷ niệm công cuộc hy sinh không ngừng của các thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập, tự do, dân chủ, tiến bộ của đất nước. Ngày này gợi nhớ những giá trị đạo đức, tinh thần yêu nước của các thế hệ thanh niên đã chiến đấu chống lại bạo chúa thực dân.

Câu 3: Ý nghĩa của Tết Nguyên Tiêu là gì?

Tết Nguyên Tiêu (hay Tết Thượng Nguyên) là ngày rằm trăng đầu tiên của năm mới Âm lịch, thường rơi vào ngày 15/1. Đây là dịp để tưởng nhớ đến tổ tiên và cầu nguyện cho năm mới tốt đẹp. Trong ngày này, người ta thường thực hiện các nghi lễ tại đền thờ, chùa chiền như châm trà, đốt hương cầu tài, phóng sinh và xin lộc đầu năm.

Câu 4: Ai là người sáng lập ra phương pháp chữ nổi Braille?

Phương pháp chữ nổi Braille được phát minh bởi Louis Braille, một nhà giáo Pháp khiếm thị, vào năm 1829. Ngày Chữ nổi Thế giới (World Braille Day) được tổ chức vào ngày 4/1 hằng năm để kỷ niệm sinh nhật của ông và tôn vinh công lao của ông trong việc giúp đỡ người khiếm thị.

Câu 5: Mục đích của Ngày Quốc tế Cảm ơn là gì?

Ngày Quốc tế Cảm ơn (International Thank You Day) được tổ chức vào ngày 11/1 hằng năm với mục đích khuyến khích mọi người thể hiện lòng biết ơn và sự tình cảm đối với những người đã giúp đỡ họ trong cuộc sống. Ngày này nhằm lan tỏa tinh thần biết ơn, tạo ra sự liên kết và mang lại niềm vui cho các cộng đồng trên toàn cầu.

Câu 6: Tại sao Liên Hiệp Quốc tạo ra Ngày Quốc tế Giáo dục?

Liên Hiệp Quốc tạo ra Ngày Quốc tế Giáo dục (ngày 24/1 hằng năm) nhằm:

 • Tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục trong xây dựng một thế giới hòa bình, chủng tộc đồng tâm và phát triển bền vững.
 • Khuyến khích và hỗ trợ các chính phủ, tổ chức và cá nhân trên toàn cầu thúc đẩy các hoạt động và chính sách giáo dục bền vững.
 • Tạo cơ hội cho các nhà hoạt động và nhà giáo trao đổi kinh nghiệm, cải thiện chất lượng giáo dục trên toàn thế giới.

Câu 7: Ngày Hải quan Thế giới có ý nghĩa gì?

Ngày Hải quan Thế giới (International Customs Day) được tổ chức vào ngày 26/1 hằng năm để:

 • Tôn vinh công lao của các nhân viên hải quan và đóng góp của họ vào sự phát triển kinh tế của các quốc gia.
 • Tăng cường nhận thức của công chúng về vai trò của ngành Hải quan trong việc quản lý lưu thông hàng hóa và bảo vệ an ninh quốc gia.
 • Cung cấp cơ hội hợp tác, trao đổi kinh nghiệm và best practices trong ngành Hải quan để nâng cao hiệu quả hoạt động và giải quyết các thách thức chung.

Câu 8: Các hoạt động phổ biến trong dịp Tết Nguyên Tiêu bao gồm những gì?

Trong dịp Tết Nguyên Tiêu, người ta thường thực hiện các hoạt động như:

 • Tổ chức các nghi lễ tại đền thờ, chùa chiền như châm trà, đốt hương cầu tài, phóng sinh.
 • Tục xin lộc đầu năm.
 • Các hoạt động giải trí như chơi đèn lồng, đốt pháo hoa, xem diễu hành, hát xẩm, chèo, đàn nhị,…

Câu 9: Những hoạt động nào thường được tổ chức trong Ngày Quốc tế Giáo dục?

Trong Ngày Quốc tế Giáo dục, các hoạt động thường được tổ chức bao gồm:

 • Hội thảo, tọa đàm về các vấn đề liên quan đến giáo dục.
 • Triển lãm giới thiệu về các chương trình, phương pháp giáo dục mới.
 • Các hoạt động gây quỹ và từ thiện hỗ trợ cho giáo dục như quyên góp quần áo, sách vở, tài liệu học tập cho trẻ em nghèo.

Câu 10: Ai là đối tượng chính được tôn vinh trong Ngày Truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam?

Ngày Truyền thống Học sinh, Sinh viên Việt Nam (9/1) là dịp để tôn vinh và ghi nhận những đóng góp của các thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Ngày này nhằm kỷ niệm công cuộc hy sinh không ngừng của các thế hệ thanh niên trong đấu tranh giành độc lập, tự do, dân chủ, tiến bộ của đất nước.

Câu 11: Tại sao Ngày Chữ nổi Thế giới được tổ chức vào ngày 4/1?

Ngày Chữ nổi Thế giới (World Braille Day) được tổ chức vào ngày 4/1 hằng năm để kỷ niệm sinh nhật của Louis Braille – nhà tài trợ và người phát minh ra phương pháp Braille năm 1829. Ngày này nhằm tôn vinh công lao của Louis Braille và tăng cường nhận thức về phương pháp viết chữ dành cho người mù.

Câu 12: Làm thế nào để doanh nghiệp có thể tham gia vào các ngày lễ, sự kiện quan trọng?

Để tham gia vào các ngày lễ, sự kiện quan trọng, doanh nghiệp có thể:

 • Tặng quà lưu niệm, quà tặng cho các đối tác, khách hàng, nhân viên.
 • Tổ chức các hoạt động từ thiện, gây quỹ liên quan đến ý nghĩa của ngày lễ.
 • Tài trợ, đồng hành cùng các sự kiện, hoạt động lớn diễn ra trong dịp lễ.
5/5 - (1 bình chọn)